Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết kết quả xét nghiệm cả 3 mẫu gà đều dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8.

Chủng cúm gia cầm lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Trước đó, ngày 29/6, trại gà của anh Nguyễn Huy Long (thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, TP Hạ Long) đã có tình trạng gà chết rải rác. Ngày 30/6, trại gà này chết 200 con. Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Hạ Long đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8.

1863330_ket_qua_xet_nghiem_cua_chi_cuc_thu_y_vung_ii_ghi_nhan_mau_duong_tinh_voi_vi_rut_cum_gia_cam_a_h5n8_07352202-100606_109

Chủng cúm A/H5N8 là chủng cúm lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Ảnh: QMG

 

Chủng cúm A/H5N8 là chủng cúm lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Theo ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, mức độ nguy hiểm của chủng cúm A/H5N8 là không chỉ làm chết gia cầm mà còn có thể lây lan sang người mà không để lại triệu chứng.

 

Nếu cơ thể người nhiễm bệnh có bệnh lý nền thì sẽ phát bệnh. Nếu người khỏe, sức đề kháng tốt thì mầm bệnh không phát tác nhưng lưu trữ trong cơ thể và phát triển, biến đổi tiếp đời, có nguy cơ tạo ra những biến chủng bệnh nguy hiểm trên người, trong đó không loại trừ những bệnh có thể lây lan từ người sang người.

 

Trên thế giới đã từng ghi nhận các ổ chủng cúm A/H5N8 tại một số nước. Năm 2020 ghi nhận chủng cúm này tại nhiều trang trại nuôi gà của Nga, đồng thời cũng ghi nhận 7 người Nga dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8 bị bệnh do lây nhiễm từ gia cầm nhiễm bệnh.

 

Hiện các đơn vị chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại ổ dịch thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, TP Hạ Long, đồng thời quyết liệt ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch.