CANADA: Xuất khẩu thịt lợn và lợn đứng thứ 3 thế giới

CANADA: Xuất khẩu thịt lợn và lợn đứng thứ 3 thế giới

Năm 2020, gần 30 triệu con lợn đã được chế biến tại Canada. Quebec dẫn đầu 9 tỉnh còn lại về tổng số lợn bị giết mổ, đứng thứ hai là tỉnh Ontario, tiếp đến là Manitoba, Alberta, Saskatchewan, British Columbia, Đảo Prince Edward… Các công ty giết mổ lợn lớn của Canada bao gồm DuBereton, Maple Leaf và Maple Lodge. Các nhà chăn nuôi lợn được đại diện bởi Hội đồng thịt lợn Canada.

 

Có 5 giống lợn chính ở Canada: Yorkshire, Landrace, Duroc, Hampshire và Lacombe. Lợn Lacombe là giống vật nuôi đầu tiên được phát triển ở Canada, được đăng ký vào năm 1957. Chúng là giống lai giữa Landrace, Berkshire và Chester White, được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp & Thực phẩm Canada ở Lacombe, AL. Hiện nay, giống Lacombe ít được lai tạo hơn.

 

Các bệnh thường gặp ở lợn ở Canada bao gồm Hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRS), Bệnh tiêu chảy dịch ở lợn (PED), bệnh cúm lợn và nhiều bệnh khác. Chính phủ và ngành công nghiệp đang nỗ lực rất nhiều để đảm bảo Canada không bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (ASF), từ việc giáo dục công cộng và siết chặt kiểm định ở sân bay như chó nghiệp vụ, đến việc kiểm tra hàng nhập khẩu và hơn thế nữa.

 

Canada xuất khẩu các sản phẩm thịt lợn sang Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Philippines, Hàn Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Columbia, Panama và nhiều nước khác. Canada cũng xuất khẩu lợn trung chuyển sang Mỹ (4 triệu con năm 2021) cũng như thị trường lợn thịt, lợn nái và lợn đực giống (1,3 triệu con năm 2021). Canada nhập khẩu thịt lợn tươi, đông lạnh và chế biến từ Mỹ, Đức, Mexico, Tây Ban Nha, Ý, Đan Mạch và các nước khác.

 

Chương trình Chứng nhận Thịt lợn Không chứa Ractopamine của Canada cung cấp sự đảm bảo cho các thị trường quốc tế, về cơ bản tất cả lợn thương phẩm ở Canada chưa bao giờ tiếp xúc với chất phụ gia thức ăn chăn nuôi ractopamine, chất bị cấm ở nhiều thị trường. Sự đảm bảo đó được cung cấp thông qua việc lưu giữ hồ sơ kỹ lưỡng và kiểm tra định kỳ tại trang trại, các nhà máy thức ăn chăn nuôi và các nhà máy chế biến được liên bang kiểm tra (nơi xử lý tất cả thịt lợn xuất khẩu).

 

Bên cạnh đó, Canada có nhiều chương trình phát triển bền vững và chăm sóc động vật. Canadian Pork Excellence là nền tảng quốc gia cho 3 chương trình nông trại: PigTrace (truy xuất nguồn gốc), PigSafe (an toàn thực phẩm và an toàn sinh học) và PigCare (sức khỏe và phúc lợi động vật). Một số công ty vận chuyển lợn đã lắp đặt Transport Genie, một hệ thống giám sát xe kéo chăn nuôi do Canada sản xuất để xác nhận nhiệt độ và các thông số môi trường xe kéo khác. Hệ thống cũng tự động bật quạt và vòi phun sương để giữ nhiệt độ của rơ-moóc trong một phạm vi xác định.

 

Một báo cáo mới vào năm 2022, từ Farm Credit Canada chỉ ra rằng, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khiến thu nhập người dân giảm, giá thịt cao đã dẫn đến sự sụt giảm tổng thể về tiêu thụ thịt, bao gồm cả thịt lợn.